Mụn Viêm Đỏ: Nguyên Nhân & Chữa Trị theo Phương Pháp Nhật Bản

image

MỤN VIÊM ĐỎ là một trong những vấn đề da gây khổ sở cho nhiều bạn, cả nam lẫn nữ, vì mụn không chỉ làm mất thẩm mỹ da, mà có khi còn kèm theo các triệu chứng đau nhức, và khi hết mụn lại có nguy cơ để lại thâm sẹo lâu lành. Hôm nay hãy cùng Châu tìm hiểu về cách thức đối phó khoa học với MỤN VIÊM ĐỎ được áp dụng trong việc chăm sóc da tại Nhật Bản nhé.

 

1.MỤN VIÊM ĐỎ LÀ GÌ ?image

Như đã giới thiệu sơ lược tại bài “Check Ngay: Bạn Bị Loại Mụn Gì ?“, có thể tóm tắt về Mụn Viêm Đỏ như sau:
-Là bước phát triển thứ 3 của mụn, sau mụn đầu trắng và mụn đầu đen.
-Mụn đầu trắng và mụn đầu đen nếu cứ để nguyên như vậy, hoặc xử lý không đúng cách, không giữ vệ sinh… sẽ xảy ra tình trạng viêm nhiễm, và dẫn đến mụn viêm đỏ. Ở giai đoạn này, trên bề mặt da có thể nhìn rõ triệu chứng viêm tấy. Khi đã viêm thì sau khi khỏi mụn có thể để lại thâm hoặc sẹo, vì vậy việc nhanh chóng ngăn chặn để mụn đừng bị viêm là rất quan trọng.

 

2. NGUYÊN NHÂN & CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN VIÊM ĐỎ

-Chất bã nhờn tích tụ ở lỗ chân lông sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn Acne (mà trên trang giới thiệu các sản phẩm Châu thường gọi là “khuẩn mụn”) phát triển mạnh mẽ. Vi khuẩn Acne này luôn tồn tại sẵn trong lỗ chân lông nên từ tuổi dậy thì trở đi gần như 100% trong da của mọi người đều tồn tại vi khuẩn Acne. Đây là loại vi khuẩn có tính hiếm khí nên sẽ ẩn nấp, cư trú ở những nơi bí khí như trong lỗ chân lông. Bình thường thì vi khuẩn Acne có vai trò giữ độ cân bằng của da, nên rất cần thiết đối với da và không hẳn là vi khuẩn gây hại, nhưng khi chúng phát triển mạnh mẽ quá mức sẽ gây ra tình trạng xấu.

-Vì khi các vi khuẩn Acne phát triển mạnh, các men Lipase có tác dụng phân giải chất béo sẽ phân giải các chất dầu trong lỗ chân lông thành các gốc acid béo tự do. Chính các gốc này có tác dụng thúc đẩy sự viêm nhiễm, nên nếu chúng ta bỏ mặc không ngăn chặn kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng mụn bị viêm đỏ.

-Cơ chế hình thành Mụn Viêm Đỏ có thể tóm tắt như hình này nhé.

image

 

3. CÁCH TRỊ MỤN VIÊM ĐỎ:

NGUYÊN TẮC CHUNG:
3 nguyên tắc sau đây bạn hãy ghi nhớ khi bị Mụn Viêm Đỏ:
Tuỵêt đối Không sờ lên mụn (vì tạp khuẩn từ tay sẽ dễ làm tình trạng viêm càng nặng thêm)
Tuyệt đối Không nặn mụn (vì mụn đã bị viêm do nhiễm khuẩn rồi, nên nặn mụn chỉ làm tình trạng viêm xấu thêm).
-Điều trị bằng phương pháp BÊN NGOÀI kết hợp BÊN TRONG. Và bên dưới Châu sẽ giải thích cụ thể hơn về phương pháp này.

 

CÁCH ĐIỀU TRỊ:
Đối với Mụn Viêm Đỏ, cách chữa trị thích hợp nhất là kết hợp NỘI – NGOẠI (chăm sóc từ bên trong cơ thể + chăm sóc từ ngoài da)

  • Chăm sóc từ ngoài da: tức là thực hiện 1/ DƯỠNG DA thích hợp  + 2/ MAKEUP (nếu có) đúng đắn.
  • Chăm sóc từ bên trong cơ thể:  tức là 1/ ĐIỀU CHỈNH thói quen sinh hoạt ăn uống/ cách sống + 2/ UỐNG THUỐC (thuốc kháng sinh, thuốc cân bằng hormone…)

Dưới đây là sách lược cụ thể cho bốn điều vừa kể trên.

 

1/ CÁCH DƯỠNG DA VỚI MỤN VIÊM ĐỎ

Khi da bị mụn viêm đỏ, các sản phẩm chứa các thành phần tiêu diệt khuẩn mụn và chống viêm da sẽ hữu hiệu. Có nhiều loại sản phẩm chứa các thành phần này, phổ biến nhất là rửa mặt, lotion, essence, kem dưỡng, phấn dưỡng…, hoặc các sản phẩm dưỡng bộ phận (dưỡng tập trung trên các nốt mụn).

A. TẨY TRANG, RỬA MẶT, TẨY DA CHẾT:
Những việc cơ bản này bạn vẫn phải thực hiện, tuy nhiên cần hết sức chú ý những điểm sau:

Tẩy trang & Rửa mặt 

  • Không nên dùng các loại có thành phần tẩy rửa hóa học mạnh, vì rất dễ làm tổn thương làn da đang nhạy cảm, và có thể gây khô căng da (da khô thiếu nước sẽ lâm vào tình trạng “da khô giả” mà Châu đã đề cập tại bài Ngăn Ngừa Mụn Bằng Dưỡng Da Đúng Cách, từ đó tuyến nhờn càng tiết dầu nhờn thêm, và khó cải thiện Mụn).
  • Không nên dùng các dạng sản phẩm có chứa hạt scrub hay bột không tan, vì rất dễ làm tổn thương nốt mụn viêm đỏ, dẫn đến tình hình mụn thêm xấu
  • Dùng sản phẩm có thành phần sát khuẩn mụn & chống viêm da sẽ giúp bạn nhiều trong việc cải thiện tình trạng mụn.
  • Và nhớ, không rửa mặt quá nhiều lần trong một ngày. Nếu không, bạn cũng có thể khiến da lâm vào tình trạng da nhờn nhưng khô thiếu nước mà Châu vừa đề cập.

Tẩy da chết: 

  • Không nên dùng các sản phẩm tẩy da chết mạnh lên vùng mụn, vì dễ làm tổn thương mụn.
  • Không nên dùng các loại tẩy da chết dạng lột, hay các loại tẩy da chết chứa hạt massage dạng scrub, dạng bột không tan… cho vùng da bị mụn viêm đỏ.
  • Nên dùng các loại tẩy da chết nhẹ nhàng như dạng Bơ/ Dầu massage kiêm tẩy da chết.

CÁC SẢN PHẨM DR.CHAU KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
TẨY TRANG KIÊM TẨY DA CHẾT ORGANIC CLEANSING OIL: Tẩy trang với thành phần thiên nhiên lành tính, giảm gây kích ứng da vì da rất nhạy cảm khi ở giai đoạn mụn đầu đỏ. Ngoài ra, sản phẩm kiêm cả chức năng massage tẩy da chết nhẹ nhàng với các acid trái cây AHA.

Tẩy trang ORGANIC CLEANSING OIL

ORGANIC CLEANSING OIL

BƠ RỬA MẶT ACNE FOAM: da mụn nhưng rất nhạy cảm, hay da mụn-khô nên bắt đầu với loại này nhé. Sp chứa thành phần sát khuẩn mụn nhẹ & chống viêm da.imageBƠ RỬA MẶT SAKURA ACNE: đặc biệt hợp da mụn-nhờn, khả năng sát khuẩn mụn cao với thành phần hữu hiệu là BHA.

 

B. DƯỠNG NGÀY & ĐÊM VỚI CÁC SẢN PHẨM SKINCARE THÍCH HỢP:

Các sản phẩm dưỡng có các đặc điểm sau sẽ là lưa chọn tốt cho da mụn viêm đỏ:

  • Không chứa dầu (oil-free), hoặc chứa ít thành phần dầu (vì dầu là nguồn dinh dưỡng cho khuẩn mụn Acne phát triển)
  • Chứa thành phần tiêu diệt khuẩn mụn, ngừa mụn & chống viêm da. Tùy theo mức độ mụn mà chọn thành phần thích hợp, nồng độ thích hợp. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý là: người tiêu dùng thường không biết đâu là thành phần mạnh yếu, nồng độ bao nhiêu (điều này cũng không được ghi trên bảng thành phần sản phẩm), nên tốt nhất là hãy nhờ chuyên gia có kinh nghiệm hoặc bác sĩ tư vấn cho bạn.
  • Chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm. Da ẩm và da nhờn là 2 điều hoàn toàn khác nhau, các bạn tuyệt đối đừng nhầm lẫn. Nếu làn da không được dưỡng ẩm đầy đủ, sẽ khiến dầu thừa bài tiết nhiều hơn, và gây bí bít lỗ chân lông, khiến mụn khó cải thiện. Ngoài ra, một làn da được dưỡng ẩm đầy đủ cũng sẽ nâng cao chức năng tự bảo vệ của da (skin barrier function), từ đó giúp ngăn ngừa mụn & cải thiện nhiều vấn đề da khác.
  • Chứa thành phần sáng da, cải thiên thâm mụn (vì mụn đỏ khi lành thường để lại thâm mụn)

CÁC SẢN PHẨM DR.CHAU KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
Dưới đây là các sản phẩm thỏa mãn các tiêu chí trên và thích hợp cho mụn viêm đỏ.

Nước hoa hồng ACNE LOTION PLUS +  (da mụn + nhạy  cảm) hoặc nước hoa hồng ACNE LOTION (cho da mụn bình thường)

imageOIL CONTROL ESSENCE sát khuẩn mụn, kiểm soát độ nhờn, cân bằng độ ẩm… hợp mọi loại da mụn.image -Các loại kem dưỡng cho da mụn, chứa thành phần ngừa mụn, chống viêm da & giúp cải thiện thâm… thường xuyên thay đổi phong phú nên Châu ko đề cập nhật ở đây, bạn hãy comment TẠI ĐÂY (Facebook) nếu có nhu cầu chọn lựa kem nhé. Có thể tham khảo tại link này tất cả các loại kem dưỡng hiện có.

Kem đào WHITE PEACH CREAM

Kem đào WHITE PEACH CREAM

Kem lê PEAR CREAM

Kem lê PEAR CREAM

-Có nhiều thành phần dưỡng ẩm, trong đó Hyaluronic acid sẽ là thành phần cung cấp độ ẩm tuyệt vời cho da bạn. Trong các sản phẩm Châu vừa kể trên cũng có sp chứa Hyaluronic acid, ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm thành phần này bằng cách: xem mục TÌM SẢN PHẨM THEO THÀNH PHẦN (ở sidebar menu), click vào HYALURONIC ACID, sẽ hiện ra các sp chứa thành phần này nhé.image

Bạn cũng hãy tham khảo bài viết này về CÁCH ĐẮP MẶT NẠ LOTION MASK, Lotion Mask chính là một trong những phương pháp cung cấp độ ẩm và dưỡng chất tốt nhất cho da bị mụn viêm đấy nhé.image

-Về thành phần ngừa thâm mụn, VITAMIN C và CO-Q10 là các thành phần được cho là rất hữu hiệu trong việc hạn chế sự lắng đọng hắc sắc tố melanin, ngăn ngừa và cải thiện thâm mụn cũng như nám, tàn nhan… Sản phẩm tiêu biểu là Cây lăn Tea VitCimage

-Ngoài ra, bạn nào da nhờn mà bị mụn đỏ, nếu sử dụng thêm AROMA OIL CONTROL SHEET này thường xuyên khi thấy da nhờn, sẽ giúp kiềm nhờn ngừa mụn nhé.image

Trên là các loại tiêu biểu, hữu hiệu với mụn viêm đỏ, đang có trong bộ sưu tập. Ngoài ra, tất cả các sản phẩm tốt cho việc dưỡng da bị mụn viêm, các bạn hãy xem tại mục tìm sản phẩm theo Chuyên Đề DA MỤN, hoặc click vào ảnh bên dưới nhé (luôn cập nhật khi có loại mới).
Một chú ý khi sử dụng, đó là: Chúng ta nên kết hợp hài hòa các sản phẩm. Không phải cứ dùng tất cả các loại thật mạnh, dùng tần suất càng nhiều… thì sẽ càng nhanh lành mụn. Ngược lại có thể gây khô da, hay làm giảm thiểu khả năng tự bảo vệ của da, vì nếu bạn lạm dụng quá các sản phẩm chứa thành phần sát khuẩn mạnh, có thể một số vi khuẩn có lợi cho da cũng bị tiêu diệt, khiến da bị yếu và về lâu dài không tốt. Hãy kết hợp hài hòa & thay đổi linh hoạt loại sản phẩm khi cảm thấy tình trạng mụn đỏ đã dịu và cải thiện nhé.image

 

C. CẢI THIỆN CƠ ĐỊA

Các sản phẩm vừa kể ở trên sẽ có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn viêm da và tiêu diệt vi khuẩn gây mụn acne. Tức là, giúp cải thiện tình trạng mụn (khi mụn đã phát sinh). Tuy nhiên, không có sp nào có thể  đảm bảo là mụn không bao giờ quay trở lại, nếu bạn thiếu sự chăm sóc da đúng đắn. Vì vậy, khi cảm thấy tình trạng mụn đã dịu hay dứt, chúng ta rất nên nghĩ đến việc cải thiện cơ địa để sau này mụn khó phát sinh trở lại nhé.

Cải thiện cơ địa bằng cách nào?
Linh hoạt trong việc dùng mỹ phẩm dưỡng: Thay vì tiếp tục dùng các sản phẩm có thành phần sát khuẩn mụn, hãy thay thế bằng các sản phẩm dưỡng lành tính khác phù hợp với làn da, để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường khả năng tự bảo vệ của da. Có thể làm bước chuyển đổi từ từ khi thấy mụn đã dịu, ví dụ như dùng :  MỸ PHẨM CHỨA THÀNH PHẦN SÁT KHUẨN MỤN –> MỸ PHẨM CHỨA THÀNH PHẦN NGĂN NGỪA MỤN –> MỸ PHẨM DƯỠNG THÔNG THƯỜNG , v.v…
Cân bằng hormone:
Như đã trình bày ở bài MỤN ĐẦU TRẮNG _ NGUYÊN NHÂN & CÁCH CHỮA TRỊ, chúng ta đều biết mụn đầu trắng chính là bước khởi đầu của mụn, nói cách khác, cũng là mầm mống của mụn viêm đỏ. Vì thế việc chúng ta ngăn chặn mụn đầu trắng phát triển cũng chính là phòng ngừa mụn viêm đỏ sau này. GIẢM HORMONE NAM TÍNH + TẢNG CƯỜNG HORMONE NỮ TÍNH = CẨN BẰNG HỆ HORMONE, ví dụ như sử dụng các sản phẩm chứa Isoflavone, chính là một trong những cách hữu hiệu để duy trì cơ địa ổn định và chữa trị mụn viêm đỏ từ trong bản chất. Hãy tham khảo các cách Châu đã giới thiệu trong bài viết về Mụn Đầu Trắng này nhé.image

 

2/ CÁCH MAKEUP VỚI MỤN VIÊM ĐỎ

Khi mụn ửng đỏ mặt thì rõ ràng là chúng ta muốn tìm mọi cách để che đậy rồi. Tuy nhiên, hãy hạn chế điều này nhiều đến mức có thể, vì các sản phẩm kem lót che khuyết điểm hay trang điểm nền khó tránh khỏi việc chứa thành phần dầu, mà dầu chính là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn mụn Acne phát triển. Vì vậy,

  • Không makeup quá dầy
  • Không makeup với tần suất quá nhiều, chỉ khi cần thiết là tốt nhất
  • Sử dung sản phẩm makeup có thành phần ngăn ngừa & trị mụn (sát khuẩn mụn & chống viêm da)
  • Sử dụng sản phẩm makeup có thành phần lành tính, ít gây kích ứng da (vì giai đoạn mụn đỏ da rất nhạy cảm)

là những giải pháp để làm đẹp cho bạn khi lâm vào tình trạng mụn viêm đỏ nhé.

CÁC SẢN PHẨM DR.CHAU KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
KEM ĐẶC TRỊ & CHE NỐT MỤN  ACNE SPOT (2 IN 1- CARE & COVER) : Là sản phẩm dưỡng chuyên dụng điều trị các nốt mụn, có chứa thành phần tiêu diệt khuẩn gây mụn Acne & chống viêm da. Ngoài ra, đây cũng là sản phẩm kiêm chức năng che khuyết điểm, sử dụng như một loại KEM LÓT để che các nốt mụn. Rất thích hợp cho bạn dùng mỗi ngày để trị và makeup che nốt mụn.image

KEM NỀN ĐA NĂNG DR.CC:  Thứ nhất, 6 chức năng trong 1 lọ kem sẽ giảm thiểu rất nhiều bước chăm sóc da & trang điểm, giúp bạn makeup mỏng nhẹ & KHÔNG DẦY, hạn chế gây bí da. Thứ 2, kem còn chứa thành phần chống viêm da & sát khuẩn mụn nhẹ. Và cuối cùng, kem theo công thức organic & sử dụng các thành phần lành tính.image

 

3/ UỐNG THUỐC

Trường hợp tình trạng viêm mụn mạnh, ngoài việc sử dụng mỹ phẩm từ bên ngoài da như trên, có thể sử dụng các loại thuốc uống để điều trị từ bên trong. Thuốc thường sử dụng là các loại chứa thành phần kháng sinh để giúp làm giảm triệu chứng viêm, hoặc các loại thuốc giúp cải thiện hormone, cân bằng nội tiết (vì mất cân bằng nội tiết là nguyên nhân sinh mụn như Châu đã đề cập tại bài này). Khi này, các bạn cần đi khám bác sĩ trực tiếp để được kê toa thích hợp.

 

4/ CẢI THIỆN CHẾ ĐỘ SINH HOẠT/ ĂN UỐNG

Cuối cùng, điều bạn đừng quên thực hiện đó là cải thiện chế độ sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ. Nếu bạn chưa rõ tại sao thì hãy đọc bài Nguyên Nhân Da Bị Mụn – Cách Ngừa & Điều Trị Mụn nhé, vì một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề MỤN đó là Nội tiết. Mà chế độ sinh hoạt của chúng ta lại có thể tác động nhiều đến sự mất cân bằng nội tiết. Hãy hạn chế các chất như rượu bia, thuốc lá, chất cay nóng…, ngủ nghỉ đủ giấc, relax để giảm stress v.v.. là những điều tối thiểu nên thực hiện, nhất là khi bạn bị mụn viêm đỏ.

 

-by Dr.Chau-

 

BÀI LIÊN QUAN VỀ VẤN ĐỀ DA MỤN: 
1. Mụn Đầu Trắng: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
2. Mụn Đầu Đen: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
3. Mụn Viêm Đỏ: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
5. Mụn Ẩn: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
6. Mụn Cám : Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
Và tất cả các bài khác về DA MỤN tại đây

 

 

GHI CHÚ:

-Như các bạn đã biết, Châu luôn luôn muốn cải tiến và cho ra đời nhiều sản phẩm mới phong phú và ưu việt hơn, như đã trình bày quan điểm ở đây. Vì vậy, vào thời điểm bạn đọc bài viết này, có thể các sản phẩm Châu recommend ở trên đây không còn nữa, mà đã được renew hoặc thay thế bằng một loại nào đó mới hơn rồi. Khi đó, bạn hãy liên hệ với Châu bằng cách comment tại đây, với thông điệp “Bạn đã đọc bài viết ABC này, nhưng sản phẩm XYZ này trên web hiển thị đã hết rồi, vậy nên thay thế bằng gì ?”, Châu sẽ hướng dẫn một loại khác thích hợp nhé.
-Ngoài ra, các loại Châu recommend bạn là các loại tiêu biểu nhất NÊN CÓ cho loại da mụn này. Điều đó KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC THÌ BẠN KHÔNG THỂ SỬ DỤNG. Nếu bạn quan tâm đến một loại nào đó khác các loại Châu đã kể trên, thì hãy để lại comment , và Châu sẽ reply bạn rằng loại đó có thích hợp để dùng lúc này hay không.

Chúc các bạn luôn xinh đẹp !

image