Nguyên Nhân Da Bị Mụn – Cách Ngừa và Trị Mụn

Link Facebook

MỤN là một trong những nỗi ám ảnh hàng đầu của phái đẹp. Nếu nói cho chính xác , thì không chỉ chị em phụ nữ mà cả nam giới cũng rất nhiều bạn trăn trở về vấn đề này.

Hôm nay ở bài viết này, hãy cũng Châu tìm hiểu về các loại MỤN : NGUYÊN NHÂN PHÁT SINH MỤN cũng như NGUYÊN TẮC PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC LOẠI MỤN nhé.

Ngoài ra, cuối bài viết này, sẽ là link dẫn đến các bài viết hướng dẫn cách phòng ngừa và điều trị từng loại mụn chuyên biệt, như:  Mụn đầu trắng, Mụn đầu đen, Mụn viêm đỏ, Mụn mủ, Mụn ẩn, Mụn cám.

 

1. CÁC NGUYÊN NHÂN CHUNG KHIẾN DA BỊ MỤN

Đột nhiên bạn bị nổi một vài đốm mụn !  Hẳn có thể bạn sẽ hoang mang là do mỹ phẩm mình sử dụng không phù hợp, đúng không nào ? Xin trả lời, có thể đó chỉ là một trong số ít các nguyên nhân thôi. Lâu lâu bị mụn là chuyện rất bình thường, ngay cả những người da dẻ vốn đẹp. Vì mụn có rất nhiều nguyên nhân để phát sinh.

Các loại MỤN mà bạn đang gặp phải, nếu chia theo giai đoạn trong cuộc đời người, sẽ có 2 nhóm chính:
MỤN DẬY THÌ: loại mụn phát sinh khi bạn ở giai đoạn tuổi dậy thì.
MỤN NGƯỜI LỚN: mụn phát sinh sau khi đã qua giai đoạn dậy thì.

Nếu chia theo hình thức biểu hiện của mụn, thì như trên vừa đề cập, có Mụn đầu trắng, Đầu đen, Mụn viêm đỏ, Mụn mủ v.v…

 

Nếu xét về NGUYÊN NHÂN PHÁT SINH, cả 2 loại mụn trên đều phát sinh từ một hoặc nhiều các yếu tố sau đây :

1. YẾU TỐ BÊN TRONG ( = YẾU TỐ NỘI TIẾT )
Là những yếu tố khách quan mà đôi khi người bị mụn không thể tự mình kiểm soát được. Chủ yếu là do Nội Tiết (hormoon). Do ảnh hưởng của một số loại hormoon trong cơ thể mà SỰ BÀI TIẾT DẦU NHỜN TRỞ NÊN QUÁ MỨC, dẫn đến LỖ CHÂN LÔNG BỊ BÍ BÍT và sinh mụn. Những vùng da dễ nổi mụn thường là những vùng da có sự bài tiết dầu nhiều như: mặt, lưng, ngực…

Cụ thể có thể kể đến như:
i / Ảnh hưởng của hormoon dậy thì
Ở tuổi dậy thì, cơ thể tiết nhiều hormoon dậy thì, sự bài tiết dầu của da tăng, do đó da sẽ nhờn hơn, đặc biệt là vùng chữ T. Điều này dễ dây bít lỗ chân lông và sinh ra loại MỤN DẬY THÌ nói trên.
ii / Ảnh hưởng của hormoon nam tính (testosterone)
Ở tuổi dậy thì, cả nam lẫn nữ, đặc biệt là ở nam giới, cơ thể tiết ra nhiều hormoon nam tính. Loại hormoon nam tính này sẽ làm tăng sự bài tiết dầu nhờn của da, thúc đẩy việc hình thành da chết, dẫn đến bí bít da và gây MỤN DẬY THÌ. Ở nữ giới, ngay cả vào giai đoạn trưởng thành thì do stress trong cuộc sống mà loại hormoon này cũng tiết ra nhiều hơn, và là nguyên nhân gây MỤN NGƯỜI LỚN.
iii / Ảnh hưởng của hormoon nữ tính progesterone
Hormoon này tiết nhiều cũng làm tăng sự bài tiết dầu nhờn của da. Trước kì kinh nguyệt, hormoon này sản sinh nhiều hơn bình thường, do đó làm các bạn nữ dễ nổi mụn (điều này quá chính xác, đúng không nè), hoặc làm cho tình trạng mụn đang bị dễ trở nên trầm trọng hơn.

2. YẾU TỐ NGOẠI CẢNH
Là những yếu tố từ bên ngoài tác động, người bị mụn thực chất có thể kiểm soát và hạn chế được các yếu tố này, tuy nhiên do không thực hiện, thực hiện sai cách, hoặc thực hiện không triệt để v.v… nên dẫn đến bị mụn.

Cụ thể thường gặp nhất là:
i/ STRESS , CĂNG THẲNG
Khi lo lắng căng thẳng, lao động cực nhọc, … sự cân bằng giữa thần kinh giao cảm (điều hành sự căng thẳng) và thần kinh phó giao cảm (điều hành sự thư giãn của cơ thể) sẽ bị phá vỡ. Sự cân bằng này bị phá vỡ dẫn đến kết quả hormoon nam tính nói trên sản sinh ra nhiều hơn, lượng bài tiết dầu nhờn cũng tăng, làm tăng sự bí bít da và gây mụn

ii/ CHẾ ĐỘ NGỦ
Có quan hệ mật thiết với việc da bạn bị nổi mụn hay không đấy. Ngủ đủ giấc , và Ngủ vào đúng thời gian cần thiết là 2 mấu chốt quan trọng, vì giấc ngủ liên quan đến việc cơ thể tiết ra hormoon trưởng thành – một loại hormoon có ích trong việc cải thiện da và ngăn ngừa mụn. Về mối quan hệ giữa giấc ngủ và việc chăm sóc da, Châu sẽ đề cập ở bài viết “Giấc ngủ khoa học để có làn da đẹp” nhé .

iii/ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, SINH HOẠT THIẾU KHOA HỌC
Uống ít nước để thanh lọc cơ thể , ăn thiếu chất , hút thuốc lá hoặc ở trong môi trường xung quanh hút thuốc lá nhiều… là những hoạt động thường ngày dễ làm da phát sinh mụn và nhanh lão hoá.

iv/ DA KHÔ THIẾU NƯỚC
Không chỉ Da Nhờn như nêu ở mục 1 mới gây ra mụn, Da Khô Thiếu Nước cũng là một trong các nguyên nhân gây ra Mụn Người Lớn. Sự khô thiếu nước làm giảm chức năng lớp màng chắn bảo vệ của da, do đó da dễ bị tổn thương bởi các yếu tố ngoại cảnh hơn, và dễ dàng sinh mụn.
Ngoài ra, Da Khô Thiếu Nước còn dẫn đến tình trạng các tuyến dầu tiết ra dầu nhờn nhiều hơn, như Châu đã đề cập tại bài viết trước đây “Ngăn Ngừa Mụn Nhờ Dưỡng Da Đúng Cách“. Kết cục là vì khô thiếu nước mà da nhờn hơn, chúng ta lại quay về cái vòng luẩn quẩn : da nhờn –> bí lỗ chân lông –> MỤN !

v/ CHĂM SÓC DA KHÔNG ĐÚNG CÁCH, SỬ DỤNG MỸ PHẨM KHÔNG PHÙ HỢP
Như trên các bạn đã thấy, chúng ta không thể phủ nhận có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc da bạn bị phát sinh mụn. Tuy nhiên, việc chăm sóc da và sử dụng mỹ phẩm… cũng đóng vai trò quan trọng không kém.
Một số ví dụ phổ biến trong cách chăm sóc da mà có thể bạn chưa biết như:
-Tẩy trang chưa sạch, làm cho cặn bẩn hoặc vết tích trang điểm vẫn còn lưu lại trên mặt gây bí da
-Rửa mặt chưa đúng cách, dùng sản phẩm tẩy rửa mạnh làm tổn thương màng bảo vệ da.
-Dùng sản phẩm dưỡng không phù hợp . Ví dụ như, khi da đã nhờn và bạn lại còn lười chăm sóc da, hoặc dùng sản phẩm không hợp làm cho sự nhờn càng tăng, da chết tăng, da càng bí… thì kết quả là hiển nhiên tình trạng mụn cũng sẽ xấu hơn.
-MakeUp không thích hợp : chọn sai loại MakeUp hoặc quá lạm dụng MakeUp khiến da “nghẹt thở”…
Đó là các nguyên nhân dễ gây ra MỤN NGƯỜI LỚN.

 

 

2. CÁCH PHÒNG NGỪA & TRỊ MỤN

Sau đây là các nguyên tắc cơ bản các bạn hãy nhớ khi trị mụn hoặc ngăn ngừa mụn quay trở lại nhé. Các nguyên tắc này đúng cho tất cả các loại mụn.

GIỮ DA SẠCH SẼ, hạn chế tiếp xúc khói bụi, trong môi trường bẩn cần che chắn cẩn thận. Vệ sinh da mặt mỗi ngày và đúng cách.

-HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG LO LẮNG, CĂNG THẲNG. Tập luyện cách sống đơn giản, tươi vui, thoải mái.

-CÓ CHẾ ĐỘ NGỦ NGHỈ ĐIỀU ĐỘ. Đặc biệt chăm sóc giấc ngủ. Ngủ đủ giấc (một ngày khoảng 7-8 tiếng), và thời gian ngủ hợp lý (nên đi ngủ trong khoảng 10h tối ~ 2h đêm) để da được nghỉ ngơi và hồi phục.

-CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG HỢP LÝ. Ăn nhiều rau quả và trái cây, uống nhiều nước lọc, không hút thuốc, hạn chế bia rượu và thức ăn cay nóng…

-TÍCH CỰC KIỀM NHỜN – đối với da mụn nhờn, và TÍCH CỰC DƯỠNG ẨM – đối với da mụn khô.

-CHỌN LỰA MỸ PHẨM DƯỠNG & TRANG ĐIỂM THÍCH HỢP VỚI TÌNH TRẠNG DA & TÌNH TRANG MỤN. Hạn chế lạm dụng Makeup khi bị nhiều các loại mụn viêm (mụn đỏ, mụn mủ…). Về cách chọn lựa mỹ phẩm dưỡng, Châu sẽ nói rõ hơn trong các bài viết về từng loại mụn bên dưới nhé. 

-TRÁNH TỐI ĐA VIỆC GÂY THƯƠNG TỔN CHO VÙNG DA MỤN, ĐẶC BIỆT LÀ CÁC LOẠI MỤN VIÊM (cọ sát mạnh, nặn mụn…).
Các bạn lưu ý là: Có thể thực hiện việc nặn mụn đối với các loại MỤN KHÔNG VIÊM (như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn cám…), nhưng Không nên nặn mụn đối với các loại MỤN VIÊM (như mụn đỏ, mụn mủ) vì chỉ làm cho tình trạng mụn xấu thêm.

 

CUỐI CÙNG, CẦN ÁP DỤNG ĐÚNG CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO TỪNG LOẠI MỤN !

Cùng một tên gọi “MỤN” (trong tiếng Việt thôi), nhưng có khi không loại mụn nào giống loại mụn nào. Mỗi dạng mụn có nguyên nhân hình thành khác nhau, nên bạn cần biết da mình đang bị/ dễ bị loại mụn gì, để biết cách phòng chống và điều trị hiệu quả nhất. Vì áp dụng linh tinh và sai cách có thể khiến tình trạng nặng hơn. Nếu chưa rõ loại mụn của mình, hãy xem bài viết “Check Ngay: Bạn Bị Loại Mụn Gì ?” nhé.

Sau khi xác định rõ loại mụn của mình, hãy tham khảo các bài viết này, để biết cách đối ứng với từng loại mụn riêng biệt mà các bạn gặp phải.
1. Mụn Đầu Trắng: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
2. Mụn Đầu Đen: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
3. Mụn Viêm Đỏ: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
4. Mụn Mủ (Mụn Viêm Vàng) : Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
5. Mụn Ẩn: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
6. Mụn Cám : Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị

Hãy kiên trì trong việc chăm sóc da mụn.
Chúc các bạn ngày càng có làn da khỏe mạnh & xinh đẹp nhé !

– by Dr.Chau –