Paraben (Phần 2): Parabens Thực Sự Có Hại Không? Vì Sao Bị Cấm?

image

Như trình bày ở Phần 1,có 5 loại dẫn chất của parabens bị cấm sử dụng tại Việt Nam sau ngày 31/7/2015. Vậy thực hư chuyện parabens gây hại cho sức khỏe là như thế nào?

 

1.BỐI CẢNH DẪN ĐẾN VIỆC PARABENS BỊ CẤM.

-Phải nói cho chính xác là MỘT SỐ DẪN XUẤT PARABENS BỊ CẤM. Trong các loại đã định nghĩa về Parabens ở phần 1 nêu trên, 5 loại đã bị Cục Quản lý Dược cấm sử dụng trong mỹ phẩm từ 31/7/2015 là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, và benzylparaben.

-Lý do cấm sử dụng: những chất này ngoài việc được cho là có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ nội tiết và gây dị ứng cho người sử dụng, còn có thể là mầm mống gây ra căn bệnh ung thư vú ở nữ giới và giảm thấp lượng tinh trùng ở nam giới.

-Vậy, bối cảnh dẫn đến động thái cấm sử dụng 5 loại dẫn xuất Parabens kể trên là như thế nào?

  • Khởi nguồn là năm 2004, một nghiên cứu tại Anh (“Concentrations of Parabens in Human Breast Tumours” của Darbre) đã tìm ra rằng: có parabens trong các mô ung thư vú. Nghiên cứu này cũng chỉ ra paraben có khả năng làm gia tăng estrogen – một hormone gây nguy cơ ung thư vú, và giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy mà dấy lên làn sóng parabens có khả năng là mầm mống gây ung thư. Mặc dù chưa có khẳng định chắc chắn rằng parabens chính là nguyên nhân gây ung thư vú, nhưng nhiều nghiên cứu khác trên thế giới cũng đã chỉ ra sự liên quan của parabens đối với ung thư và sức khỏe con người.
  • Thêm vào đó, trong một công báo hồi tháng 4/ 2014, Cộng đồng khoa học bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tại Châu Âu (Scientific Committee on Consumer Safety –SCCS) cho biết: chưa có kết luận đảm bảo về tính an toàn đối với 5 chất Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben. Cộng thêm bối cảnh có các nghiên cứu bất lợi về parabens khi đó, cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, Ủy ban mỹ phẩm Cộng đồng Châu Âu từ 18/9/2014 đã quyết định cập nhật 5 chất này vào danh mục các chất cấm dùng trong mỹ phẩm.
  • Sau đó, khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam chúng ta, cũng “rục rịch” theo khuynh hướng chung. Nhằm tránh những nguy hại có thể xảy ra cho người tiêu dùng, một lộ trình chung đã được thực hiện: từ 31/7/2015, những loại mỹ phẩm chứa 5 dẫn xuất parabens kể trên bị cấm lưu hành & sử dụng.

 

2. PARABENS CÓ THỰC SỰ GÂY HẠI ?

Vậy, có thực sự là Parabens có những nguy hại tiềm tàng như trên hay không?, mà một số loại dẫn xuất của nó, chính xác là 5 loại đề cập ở trên, đã bị cấm sử dụng?

Parabens có khả năng gây dị ứng và một số vấn đề ngoài da khác . Điều này đã được khẳng định từ nghiên cứu năm 1977 “Paraben Allergy” của Nagel JE và các đồng sự (xem nghiên cứu tại Link này). Không có gì để tranh cãi về sự thật hiển nhiên này, khi Parabens cũng được xếp vào Danh sách 103 chất đáng lưu ý và buộc phải ghi rõ trên bảng thành phần, theo quy định từ năm 1980 của Koseirodosho 厚生労働省 (Cục quản lý cấp quốc gia về các vấn đề sức khỏe, phúc lợi và vệ sinh cộng đồng của Nhật Bản).

 

-Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng methylparaben khi apply trên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hóa da và làm tổn thương DNA. Ví dụ như nghiên cứu “Methylparaben potentiates UV-induced damage of skin keratinocytes” của khoa học gia người Nhật Handa Osamu và các cộng sự đăng trên tạp chí Toxicology. Hay nghiên cứu “Combined activation of methyl paraben by light irradiation and esterase metabolism toward oxidative DNA damage” của khoa học gia Okamoto Yoshinori.

 

-Mặt khác, một số nghiên cứu đã chỉ ra có sự liên quan nào đó giữa parabens và căn bệnh ung thứ vú. Như trên đã đề cập, một nghiên cứu tại Anh năm 2004 của Darbre đăng trên tạp chí khoa học Journal of Applied Toxicology đã phát hiện có parabens trong các khối ung thư vú. Nghiên cứu này cũng nói rằng parabens có các hoạt động giống như một loại hormone estrogen yếu, và đề cập đến những liên quan giữa estrogen này với căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn chưa rõ một vài vấn đề, ví dụ như chưa đưa ra kết luận trực tiếp parabens chính là nguyên nhân gây ra ung thư, cũng không đề cập đến vấn đề có parabens trong các tế bào bình thường khỏe mạnh hay không… Các bạn có thể tham khảo thêm điều này từ trang web chính thức của FDA -Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ tại đây.

Ngoài ra, nghiên cứu khác là “Significance of the detection of esters of p-hydroxybenzoic acid (parabens) in human breast tumours” của Philip W. Harvey và David J. Everett trên cùng tạp chí, cũng nêu lên nguy cơ tiềm tàng về căn bệnh ung thư khi sử dụng parabens quá liều trong thời gian liên tục.

Có thể nói, đồng ý rằng các bằng chứng sơ bộ cho thấy có thể có sự liên quan giữa parabens có trong mỹ phẩm và căn bệnh ung thư vú, tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu ở khắp nơi như Philip W. Harvey và David J. Everett, hay Dr. Richard Sullivan ở Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định: cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn về tác động của parabens để khẳng định chắc chắn về vấn đề này. Link tham khảo từ Natural Ingredient Resource Center.

 

-Ngoài ra, Propylparaben được chỉ ra rằng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới trong một nghiên cứu mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system” của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo. Hay một nghiên cứu khác trên cơ thể người về ảnh hưởng của parabens chỉ ra rằng, Butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng (link bài nghiên cứu).

 

Những lý do trên nói lên vì sao hiện tại giới khoa học lên tiếng cảnh báo về Parabens, đang ra sức nghiên cứu sâu rộng hơn về vấn đề này cũng như tìm các hợp chất khác thay thế. Đây cũng là lý do vì sao ngày càng đông người tiêu dùng bắt đầu để ý và thận trọng hơn, hoặc đã không ít người quay mặt với Parabens.

 (Còn tiếp…)

XEM BÀI LIÊN QUAN:

Phần 1: Parabens là gì? Cách nhận biết parabens trong mỹ phẩm.
Phần 3: VÌ sao có người bênh vực Parabens ?
Phần 4: Có nên dùng mỹ phẩm chứa Parabens?

-by Dr.Chau-